Cây Khế – Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Khế
Cây khế là một loài cây thuộc họ Oxalidaceae, có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Cây khế cũng được trồng tại Ghana, Brasil và Guyana. Tại Hoa kỳ, loại cây này được trồng với quy mô thương mại tại miền nam Florida và Hawaii.
Đặc điểm hình thái cây Khế:
– Cây Khế là cây thân gỗ nhỏ, có thể vươn tới 3 đến 7m, nhiều cành và phân cành thấp. Gỗ của cây Khế rất giòn, dễ gãy. Chúng được trồng bằng hạt hoặc ghép thì có rễ cọc ăn sâu tới 1.5m, các rễ chùm, rễ lông hút thì tập trung ở tầng đất mặt 30 đến 40cm.
– Cây Khế có lá kép dài đến 50 cm.
– Hoa khế màu tím, xuất hiện hoặc tại nách lá, hoặc tại đầu cành. Hoa khế thuộc loại lưỡng tính, sau khi nở nếu gặp thời tiết ấm và khô thì có tỷ lệ đậu quả cao tới 50 đến 70% số hoa nở.
– Quả khế có 5 múi (cho nên lát cắt ngang của quả có hình ngôi sao). Quả giòn, có vị chua ngọt, hao hao giống vị của quả lê dứa. Có hai giống là chua và ngọt. Khế chua thường có múi nhỏ, còn khế ngọt thường có múi to và mọng hơn. Quả khi còn non có màu xanh, khi chín ngả sang màu vàng.
– Các hạt khế nhỏ, màu nâu.
Công dụng cây Khế:
+ Cây ăn quả
+ Cây khế được trồng trong vườn nhà hay trước sân để làm cây che bóng mát và hái quả quanh năm.
+ Ngoài ra, cây còn được trồng chậu vừa tạo cây cảnh trang trí mà vẫn thu được quả như cây lớn.
+ Đặc biệt, trồng khế ngọt trong chậu cảnh hiện đang được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể bắt gặp những cây khế ngọt dù thấp nhỏ vẫn ra hoa, kết quả ngay cả khi được trồng trong chậu cảnh. Một chậu cây khế ngọt vừa có thể làm cảnh, vừa thu quả thật tiện lợi.
Xem thêm>> Cây cau trắng
Hướng dẫn cách trồng cây Khế:
+ Đất trồng: Chọn đất ẩm, nhiều màu và nhiều bóng râm. Loại đất phù hợp cho cây là nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ chúng dễ bị thối khi bị ngập úng.
+ Nước: Cây khế rất cần nước trong giai đọan nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều.
+ Nhiệt độ: Cây Khế chịu được biên độ nhiệt độ rộng. Cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng.
+ Độ ẩm: Trung bình
+ Ánh sáng: Khác với nhiều cây nhiệt đới khác, Cây Khế không cần nhiều nắng, Chăm sóc dễ dàng, tưới bón phân không cần quá cầu kỳ. Cây lại ra hoa và kết trái quanh năm nên rất được người làm vườn ưa thích.
+ Dinh dưỡng: Trong thời gian cây Khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện chất lượng quả.
+ Cây Khế thường phát lộc vào mùa xuân, ra hoa vào đầu hạ và kết quả vào cuối thu. Vì vậy thời điểm thích hợp để trồng khế là vào vụ xuân hoặc vụ thu. Trồng và chăm sóc đúng thời vụ cây sẽ cho hoa nhiều và sai trái.
+ Chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu… Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.
Nhân giống Cây Khế:
+ Thông thường người ta nhân giống bằng cách gieo hạt, bởi mau cho quả, nhanh thu hoạch. Sau khi trồng độ một năm cây Khế đã có quả.
+ Chọn những quả khế chín trên cây, nên chọn quả trên những cây đã cho thu hoạch từ ba vụ trở lên. Quả và cây lưu ý không bị sâu bệnh hại. Chọn những trái to làm giống, có múi đều và dày. Tách các múi ra, lọc lấy hạt, rửa sạch những lớp nhầy bao quanh hạt. Sau đo bỏ những hạt nhỏ, hạt bị lép mọc mầm yếu, phơi hạt trong bóng râm cho khô để cất hoặc có thể gieo ngay sau khi đã rửa sạch.
+ Hạt khế thường nhỏ, khó gieo. Vậy nên đất để gieo hạt, cần phải được làm kỹ, đất phải tơi xốp, đập nhỏ vụn ra và có đủ độ ẩm. Gieo hạt nên gieo vào đầu mùa xuân. Sau khi đã gieo được độ 15 – 20 ngày, hạt sẽ nảy mầm và bén rễ vào đất. Chờ đến khi cây ra được 5 – 7 lá thật thì tiến hành xử lý loại bỏ những cây kém phát triển, hay còi cọc. Đem những cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt ra trồng, các gốc khế cách nhau 3 – 5 m.