Một số cây bóng mát dễ trồng và phù hợp với khí hậu nước ta

Cây bóng mát là loại cây đại diện cho sự điều tiết khí hậu, giảm khói bụi đô thị – nhà máy, góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường sống của trái đất. Cùng với vai trò đó, cây bóng mát còn góp phần không thể thiếu cho nhu cầu trang trí không gian sống cho nhà đẹp, sinh động: mát vào mùa hè, ấm cho mùa đông. Những cây bóng mát có hoa rực rỡ, tươi vui hay những cây bóng mát ăn quả là những điểm thu hút hàng đầu của rất nhiều khách hàng.

Cây xanh Việt Nam luôn tự hào là đơn vị cung cấp cây xanh bóng mát chất lượng – uy tín nhất cho mọi công trình đô thị, công viên, trường học… Góp phần tạo nên khuôn viên sống xanh – sạch – đẹp, đẩy lùi ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính trên cả nước. Cây xanh Việt Nam cung cấp các loại cây bóng mát như: Cây vú sữa, cây lộc vừng, cây khế, cây bưởi, cây xoài, cây sang, cây hoàng lan, cây mít, cây giáng hương, cây chay…

                                              Cây bóng mát               Xem chi tiết
          Cây vú sữa https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-vu-sua
          Cây khế  https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-khe ‎
          Cây mít https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-mit
          Cây lộc vừng
          Cây bưởi  https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-buoi
          Cây xoài  https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-xoai ‎
          Cây sang  https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-sang
          Cây hoàng lan  https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-hoang-lan
          Cây giáng hương  https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-giang-huong
          Cây chay https://cayxanhvn.vn/muc-san-pham/cay-chay

GỌI NGAY: 0971 896 626

  1. Cây vú sữa

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino.L, thuộc họ hồng xiêm (Sapotaceae). Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Đây là loại cây bóng mát trồng lấy quả và bóng mát, lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng dày, chiều cao lên tới 10 – 15 mét.

Trồng cây vú sữa làm cây bóng mát
Trồng cây vú sữa làm cây bóng mát

Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với điều kiện nhiệt đới (nhiệt độ 22 – 34 độ C). Ra hoa tốt trong điều kiện có 2 mùa mưa, mùa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày, rễ nông. Thường được trồng ở đất phù sa, đất thịt nhẹ, ít chua, phù hợp với khuôn viên sân vườn, đô thị, trường học…

  1. Cây lộc vừng

Cây lộc vừng được biết đến không chỉ đơn thuần là cây phong thủy mà còn là cây bóng mát được ưa chuộm trong khuôn viên của mỗi gia đình Việt. Đặc điểm dễ trồng, cho hoa đẹp vào các mùa khác nhau, tán lá rộng làm bóng mát, phù hợp với khí hậu nhiệt đới ( 22 – 34 độ C).

Cây lộc vừng vừa là cây trang trí, vừa là cây bóng mát
Cây lộc vừng vừa là cây trang trí, vừa là cây bóng mát

Cây lộc vừng là loại cây thân gỗ, có kích thước tùy thuộc vào môi trường cũng như cách chăm sóc sẽ cho ra những cây lộc vừng to – nhỏ khác nhau. Đường kính thân lên đến 35 – 40cm nếu trồng trong chậu cảnh. Trồng ở các khuôn viên như: đô thị, trường học, công viên… làm cây bóng mát thì thường có đường kính là 40cm trở lên.

  1. Cây khế

Cây khế được trồng trong vườn, trước sân hay trong khuôn viên các công viên, trường học để làm cây bóng mát và hái quả quanh năm.

Cây khế được chọn là cây bóng mát của khuôn viên
Cây khế được chọn là cây bóng mát của khuôn viên

Cây khế là cây thân gỗ nhỏ, có thể vươn tới 3 – 7m, nhiều cành và phân cành thấp. Gỗ của cây khế rất giòn, dễ gãy, có lá kép dài đến 50cm.

  1. Cây bưởi

Là loại cây trồng lấy quả và là cây bóng mát của các hộ gia đình Việt. Phù hợp với các khuôn viên sân, vườn, trường học…

Cây bưởi vừa là cây ăn quả, vừa là bóng mát
Cây bưởi vừa là cây ăn quả, vừa là bóng mát

Bưởi là loại cây to, cao trung bình 3 – 4m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cây thân gỗ, cành có gai dài, nhọt, lá có gan hình mang, hình trứng, dài 11 – 12cm, rộng 4,5 – 5,5cm. Tán lá dày, rộng tạo bóng mát cho khuôn viên. Quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống.

  1. Cây xoài

Cây xoài là cây lá xanh quanh năm, dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp trồng làm cây công trình, cây bóng mát, cây sân vườn tại các khu đô thị, biệt thự, vừa tạo cảnh quan xanh, vừa cho ăn quả.

Cây xoài được trồng làm cây xanh bóng mát
Cây xoài được trồng làm cây xanh bóng mát

Thân gỗ lớn, mọc khỏe, cao 10 – 12m, có tán lá rậm, dày tùy theo giống. Phần lớn rễ phân bố ở tầng đất từ 0 – 50cm ở những vùng có mực nước ngầm thấp hay đất cát, rễ có thể ăn rất sâu (6-8m).

  1. Cây sang

Cây Sang có tên khoa học là Sterculia lanceolata, là cây gỗ có chiều cao đến 15m, đường kính 25cm. Cây thường được trồng làm cây bóng mát ở các công trình, khuôn viên trường học, khu đô thị…Cây cho hoa và quả quanh năm, cánh hình sao màu đỏ, đằm thắm sang trọng.

Cây sang làm cây bóng mát cho hoa đỏ rực rỡ
Cây sang làm cây bóng mát cho hoa đỏ rực rỡ

Cây thích hợp với những khu đất ẩm, có khi hậu mưa nhiều.

  1. Cây hoàng lan

Hoàng lan là một loài cây bóng mát, có hoa đẹp, cao 10 – 15m, tán hình trụ, cành thường mọc ngang, dễ gãy. Lá đơn mọc cách xếp thành 2 hàng trên cành nhỏ, dễ rụng. Phiến lá mềm mỏng. Đặc biệt là cho hoa thơm, mọc từng cụm, ra hoa nhiều tháng trong năm.

Cây hoàng lan được chọn làm cây trang trí và cây bóng mát
Cây hoàng lan được chọn làm cây trang trí và cây bóng mát
  1. Cây mít

Ở Việt Nam, cây mít thường được trồng làm cây bóng mát, lấy gỗ và cây ăn quả khắp cả nước. Gỗ mít, đặc biệt tâm gỗ ở các cây to là một loại gỗ quý, không những dùng trong xây dựng còn để làm dụng cụ, chế biến những đồ gỗ mỹ nghệ do gỗ mềm, không nứt.

Cây mít có kích thước lớn được chọn làm cây bóng mát
Cây mít có kích thước lớn được chọn làm cây bóng mát

Do cây cao to, sống lâu, chịu hạn, chịu nắng tốt, tán lá dày, xanh quanh năm, bóng râm có giá trị cải thiện môi trường cao. Ngày nay các khu đô thị, các công trình biệt thự, cây mít được ưa chuộm, những cây Mít đẹp, to thường có giá trị đến hàng trăm triệu đồng.

  1. Cây giáng hương

Cây Giáng hương là cây bóng mát có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á, Ấn Độ. Cây phân bố ở nhiều tỉnh của Việt Nam: Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk…

Cây bóng mát giáng hương ra hoa vàng rực rỡ
Cây bóng mát giáng hương ra hoa vàng rực rỡ

Cây thuộc nhóm thân gỗ, thẳng, có thể cao đến 20 – 30cm, đường kính thân từ 0,7 – 0,9m hoặc có thể hơn. Cây có cành nhành mảnh, mềm mại, có lông, cành già nhẵn dài 15 – 25cm.

  1. Cây chay

Cây Chay là cây thân gỗ lớn, thường xanh, cao khoảng 15m, rất phù hợp làm cây bóng mát của các công trình, đô thị, trường học… Thân cây thẳng, nhẵn, màu xám. Cây có cành nhiều, tạo thành tán lớn. Cành non có phủ lông ngắn màu hung. Lá cây to, hình bầu dục, dài khoảng 10cm, rộng khoảng 5cm, nổi rõ gân. Lá màu xanh sẫm, mặt dưới của lá có phủ lông ngắn màu hung.

Cây chay vừa là cây ăn quả, vừa là cây bóng mát
Cây chay vừa là cây ăn quả, vừa là cây bóng mát

Hoa mọc đơn độc ở nách lá, có hoa đực và hoa cái. Mùa hoa khoảng tháng 3 – 4. Quả màu xanh, được phủ bằng lớp lông mịn. Khi quả chín thì chuyển sang màu vàng, thịt quả mềm, màu hồng, thơm, có vị chua.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tận tình nhé! Xem chi tiết tại đây.

Hotline: 0971.896.626

Website: cayxanhvn.vn